Đánh thức tiềm năng du lịch điểm Di tích lịch sử văn hóa đền Lăng

07/08/2018 1484 0

Lê Đại Hành - vị vua nhà Tiền Lê có quê gốc tại làng Bảo Thái, xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Hệ thống di tích, dấu tích của vua Lê Đại Hành ở Liêm Cần rất đa dạng, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc, cảnh quan. Đây chính là cụm di tích cần được nghiên cứu bảo tồn, phục dựng và phát huy giá trị phục vụ nhu cầu tâm linh và phát triển du lịch.

Vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa quê mẹ nhưng sự nghiệp của ông trước khi phò tá Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân lại diễn ra chủ yếu tại xã Liêm Cần quê nội. Tại quê hương Bảo Thái, Lê Hoàn đã liên kết với ông Nguyễn Minh người làng Vực tổ chức nghĩa quân. 
Theo dấu tích ngọc phả "Tiền Lê tam vị hoàng đế" giới thiệu nơi phát tích nhà Tiền Lê gắn với 12 dấu tích hiện còn lưu giữ tại Liêm Cần, đó là khu lăng mộ cụ tổ Lê Lộc, dân gian thường gọi là Mả Dấu; quần thể đền Hạ, Trung, Thượng tại núi Lăng thờ vua Đinh Tiên Hoàng, 3 vị vua nhà Tiền Lê, là sinh từ của Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành; chùa Vực nơi sinh thành Phó Thập đạo tướng quân Nguyễn Minh, nơi Lê Hoàn bàn việc quân và cũng là nơi xuất phát của nghĩa quân Bảo Thái đi phò tá vua Đinh Tiên Hoàng. 
Trại Nhuế là trại quân của Lê Hoàn; Dàn Thề dưới chân núi Cõi là nơi Lê Hoàn lập ra để quân lính tế trời đất; Mã Kễnh nơi chôn cất 3 mãnh hổ cứu Lê Hoàn thoát nạn phản nghịch; Mả Rút nơi chôn cất các quân sĩ hy sinh; xứ Mai Rùa nơi Lê Hoàn đứng xem thủy quân tập luyện; đền thờ Tam Thiên Nhân, nơi thờ 3 người đã thế thân bảo vệ Lê Hoàn và một dấu tích ngoài địa phận xã Liêm Cần là trại quân Lê Hoàn tại Cẩm Du, xã Thanh Lưu. 
Như vậy có thể thấy, hệ thống di tích, dấu tích của Lê Hoàn ở Liêm Cần rất đa dạng, có giá trị cao về lịch sử, văn hóa cũng như kiến trúc, cảnh quan. Đây chính là cụm di tích được nghiên cứu bảo tồn, phục dựng và phát huy giá trị phục vụ nhu cầu tâm linh và phát triển du lịch.

Tượng vua Lê Đại Hành tại Khu di tích Bạch Đằng Giang có thể gợi ý cho dự án xây dựng tượng đài vua Lê Đại Hành tại Liêm Cần.

Trong cụm di tích trên, quần thể kiến trúc đền Lăng và Mả Dấu được chú trọng trùng tu, tôn tạo, bảo tồn trước nhằm tạo điểm nhấn của cụm di tích. Tại đền Lăng, nghệ thuật kiến trúc, trang trí cũng như đồ thờ tự đã tạo nên giá trị văn hóa đặc trưng riêng của di tích. 
Hiện nay, do tác động của khí hậu nhiều phần của di tích đã xuống cấp cần tu bổ, tôn tạo. Phần di tích đền Trung, đền Thượng và lối đi trên núi Lăng sẽ được nghiên cứu, phục dựng lại. 
Khu Mả Dấu được xây dựng trên một gò đất cao, có vị trí đắc địa, mặt hướng về phía Nam, bên trái là núi Lăng, bên phải là núi Bông, đằng sau là núi Bảo Cái. Trên ngôi mộ có bia Tiền Lê phát tích và tượng hổ cách điệu. Hiện ngôi mộ đang chịu tác động của sự phát triển dân cư và quá trình đô thị hóa nên có nhiều công trình xây dựng chồng lấn vào không gian đệm của di tích.
Lối tiếp cận di tích hướng tới là phải có giải pháp quy hoạch tổng thể nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử và kiến trúc cảnh quan của di tích. Các dự án bảo tồn, tôn tạo đền Lăng; phục dựng đền Trung, đền Thượng; bảo tồn, tôn tạo và phục dựng Mả Dấu nằm trong giai đoạn 1 của quy hoạch, từ năm 2018 - 2020. Giai đoạn 2, từ năm 2020 - 2025 sẽ xây dựng, phục dựng, tôn tạo các công trình còn lại.
Với những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, cảnh quan của cụm di tích, các loại hình du lịch tại đây được định hướng là du lịch sinh thái - tâm linh gắn với di tích đền Lăng và Mả Dấu; du lịch văn hóa - lễ hội, khai thác lễ hội đền Lăng gắn kết với lễ hội Tịch điền, lễ hội đền Trần Thương, lễ hội đền Lảnh Giang và một số lễ hội đặc sắc của Thanh Liêm như: lễ hội đình, chùa Châu, hội vật Liễu Đôi, hội hát trống quân; du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm gắn với học tập, nghiên cứu cuộc đời, sự nghiệp của Lê Hoàn thông qua các công trình dịch vụ du lịch dự kiến xây mới như nhà trưng bày hiện vật thời Tiền Lê; vườn tượng vua Đinh, vua Lê, con đường dẹp loạn 12 sứ quân, con đường đánh Tống bình Chiêm; trường luyện võ, trường đua ngựa… 
Trên cơ sở định hướng các loại hình du lịch, các sản phẩm du lịch chính được xác định là sản phẩm tâm linh gắn với không gian đền Lăng, đền Trung, đền Thượng, đền Tam Thiên Nhân, đền Mã, đền Mẫu, chùa Bông, đền Bạch Đằng; sản phẩm du lịch thăm quan, vui chơi giải trí gắn với không gian nhà trưng bày, trường văn, trường võ, khách sạn, dịch vụ ẩm thực, vườn thiền, đầm lau; sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp làng quê gắn với không gian chợ quê, nhà ở kết hợp dịch vụ, nhà vườn…
Việc quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 điểm du lịch Di tích lịch sử văn hóa đền Lăng, xã Liêm Cần chính là góp phần cụ thể hóa các văn bản pháp quy của Nhà nước, chiến lược phát triển du lịch quốc gia, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ, quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Hà Nam, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội huyện Thanh Liêm và quy hoạch nông thôn mới xã Liêm Cần.

Nguồn tin: baohanam.com.vn

Related Post

Sample Plan