Khai mạc Lễ hội Đền Lảnh Giang

25/07/2018 1166 0

Sáng ngày 14/7/2018 (tức ngày 02/6 Âm lịch), UBND huyện Duy Tiên đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Lảnh Giang năm 2018.

Tham dự buổi lễ có bà Lê Thị Thanh Hà - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Đức Thuần - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Duy Tiên cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương...

Đại biểu dự buổi lễ

 Lễ hội Đền Lảnh Giang năm 2018 gồm phần lễ với các nghi thức: Lễ cáo yết; Lễ rước nước từ Sông Hồng vào đền theo tục thờ Thủy thần; Lễ rước kiệu và khai mạc Lễ hội. Phần hội được tổ chức trong 5 ngày (từ 12 - 16/7) với các trò chơi dân gian truyền thống như: Đuổi bắt vịt dưới nước, thi đánh gậy, đi cầu khỉ trên cạn, kéo co… Cùng với đó, trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, có thi đấu bóng chuyền hơi giữa các hội, đoàn thể của địa phương.

 Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Lảnh Giang nằm trên địa phận thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên là một quần thể di tích có giá trị về mặt lịch sử - văn hóa - kiến trúc nghệ thuật lâu đời. Đền thờ 3 vị tướng thời Hùng Duệ Vương thứ 18 đã có công lớn dẹp tan giặc Thục giữ yên bờ cõi giang sơn và thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung công chúa. Hiện Đền Lảnh Giang lưu giữ nhiều di văn chữ Hán và đồ thờ giá trị.

Nhân dân địa phương tổ chức rước kiệu từ đền thờ Mẫu Tiên Dung về đền Lảnh Giang

 Lễ hội Đền Lảnh Giang thu hút đông đảo du khách bởi nơi đây còn gìn giữ được hầu hết các làn điệu hát văn, các giá đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu. Đền Lảnh Giang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996. Lễ hội truyền thống Đền Lảnh Giang cũng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016.

Đây là dịp để nhân dân trong vùng và du khách thập phương tưởng nhớ công đức của người xưa, đồng thời bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hoá truyền thống của dân tộc./.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu